Đề tài luận án: Nghiên cứu đặc trưng tán sắc của sợi tinh thể quang tử mạng lục giác đều được thẩm các chất lỏng định hướng ứng dụng trong phát siêu liên tục

Chuyên ngành: Quang học

Họ và tên nghiên cứu sinh: Trần Quốc Vũ

Người hướng dẫn: 1. GS.TS Đinh Xuân Khoa; 2. PGS.TS Chu Văn Lanh

TÓM TẮT NHỮNG KẾT LUẬN MỚI CỦA LUẬN ÁN

- Đã nghiên cứu phát siêu liên tục (SG) trong các cấu trúc tối ưu về tán sắc của các PCF - T, PCF - N và PCF - B. Đối với PCF - T, đã tạo ra SG kết hợp mở rộng trong vùng bước sóng từ 1,0 μm đến 1,7 μm trong các mẫu sợi dài 4 cm với laser sợi femto giây chuẩn. Đối với PCF - N, đã chứng minh tính khả thi của sự mở rộng SG kết hợp. Trong đó, cấu trúc đầu tiên đã thu được SG trong phạm vi từ 0,8 μm đến 1,8 μm, cấu trúc thứ hai trong phạm vi từ 0,8 μm đến 2,1 μm và cấu trúc thứ ba trong trong phạm vi từ 1,3 μm đến 2,3 μm. Năng lượng xung nằm trong khoảng 0,06 nJ đến 0,5 nJ trong khi khoảng thời gian xung 90 fs hoặc 120 fs. Cả ba cấu trúc tối ưu của PCF - N, SG được hình thành trong centimet đầu tiên của sự truyền ánh sáng, rất thuận tiện để sử dụng các đoạn sợi ngắn.

- Đề xuất một số PCF mới tạo SG với chi phí thấp. Đối với các cấu trúc tối ưu của PCF - B đều được sử dụng xung có bước sóng trung tâm 1560 nm và độ rộng xung 90 fs. Sợi #f1, SG trải rộng phạm vi 700 nm - 2000 nm trong động lực học 15 dB đối với năng lượng xung 3,0 nJ. Sợi #f2, SG trong dải 600 nm - 2600 nm trong động lực học 30 dB khi được bơm với năng lượng xung thấp 1,0 nJ. Sợi #f3, SG trong dải 600 nm - 3500 nm trong động lực học 30 dB khi được bơm với xung 2,0 nJ.

Luận án NCS Trần Quốc Vũ.rar