Tên luận án: Quản lý tổ chức hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh ở các trường trung học phổ thông Thành phố Hà Nội

Họ và tên của nghiên cứu sinh: Lê Thị Hoài Thương

Ngành khoa học của luận án: Quản lý giáo dục

Người hướng dẫn: PGS.TS Phạm Minh Hùng

Tên cơ sở đào tạo: Trường Đại học Vinh

TÓM TẮT NHỮNG ĐÓNG GÓP MỚI CỦA LUẬN ÁN

Trên cơ sở nghiên cứu lý luận và thực tiễn, luận án đã có một số đóng góp mới như sau:

1) Góp phần làm sáng tỏ thêm những vấn đề lý luận về hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh (HS) ở trường trung học phổ thông (THPT) trong bối cảnh đổi mới giáo dục hiện nay. Qua đó đã khẳng định vai trò, ý nghĩa, sự cần thiết của hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp đối với sự hình thành, phát triển phẩm chất, năng lực HS THPT.

2) Đánh giá khách quan thực trạng tổ chức hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp và quản lý tổ chức hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp theo hướng phát triển phẩm chất và năng lực HS ở các trường THPT thành phố Hà Nội, làm cơ sở thực tiễn để đề xuất các biện pháp của luận án.

3) Trên cơ sở đảm bảo các nguyên tắc, luận án đã đưa ra nhóm các biện pháp quản lý tổ chức hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp để đảm bảo phát triển phẩm chất, năng lực học sinh theo yêu cầu của Chương trình giáo dục phổ thông 2018, bao gồm:

Biện pháp 1: Tổ chức nâng cao nhận thức cho cán bộ quản lý, giáo viên về sự cần thiết quản lý tổ chức hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực HS ở các trường THPT.

Biện pháp 2: Xây dựng kế hoạch tổ chức hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực HS phù hợp với điều kiện thực tế của từng trường THPT.

Biện pháp 3: Tổ chức, chỉ đạo hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực HS ở các trường THPT đáp ứng yêu cầu Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Biện pháp 4: Xây dựng và áp dụng bộ tiêu chí đánh giá tổ chức hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực HS ở các trường THPT.

Biện pháp 5: Tổ chức bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý tổ chức hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực HS cho đội ngũ cán bộ quản lý các trường THPT.

Biện pháp 6: Quản lý phát triển môi trường giáo dục đổi mới sáng tạo trong tổ chức, thực hiện hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực HS các trường THPT.

Các biện pháp quản lý tổ chức hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực HS mà luận án đề xuất không chỉ có hiệu quả đối với các trường THPT thành phố Hà Nội mà còn có hiệu quả đối với các trường THPT ở những địa phương khác có điều kiện tương đồng

Luận án NCS Lê Thị Hoài Thương.rar