Tên đề tài luận án: Nghiên cứu sự phá vỡ đối xứng tự phát trong một số hệ quang học phi tuyến

Chuyên ngành: Quang học

Họ và tên nghiên cứu sinh: Nguyễn Duy Cường

Người hướng dẫn: 1. GS.TS. Đinh Xuân Khoa; 2. GS.TSKH. Marek Trippenbach

Cơ sở đào tạo: Trường Đại học Vinh

TÓM TẮT NHỮNG KẾT LUẬN MỚI CỦA LUẬN ÁN

- Đã đề xuất ba hệ quang học để nghiên cứu sự phá vỡ đối xứng tự phát bao gồm: hệ ống dẫn sóng quang với phi tuyến Kerr đồng nhất và thế tuyến tính dạng Gauss kép, hệ hai ống dẫn sóng với phi tuyến Kerr biến điệu dạng hàm delta và liên kết tuyến tính (hai hệ này có năng lượng bảo toàn), hệ hai vòng cộng hưởng quang học liên kết tuyến tính với sự có mặt của khuếch đại tuyến tính và mất mát phi tuyến (hệ này có năng lượng không bảo toàn).

- Trong hai hệ quang bảo toàn, chúng tôi đã xác định được vùng các tham số như công suất xung, hằng số lan truyền để tồn tại các loại trạng thái soliton khác nhau và xét tính chất ổn định của chúng.

- Trong hệ quang không bảo toàn, chúng tôi đã xác định được các vùng tham số của cường độ liên kết, tham số khuếch đại, tham số mất mát để tồn tại các loại trạng thái khác nhau và sự phá vỡ đối xứng tự phát. Đồng thời xác định các loại kịch bản dẫn tới trạng thái hỗn loạn trong hệ.

Luận án NCS Nguyễn Duy Cường.rar