Họ và tên nghiên cứu sinh: Lê Duy Linh

Tên đề tài luận án: Nghiên cứu thành phần loài thực vật có chứa tinh dầu ở Vườn Quốc gia Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh

Chuyên ngành: Thực vật học

Mã số: 9420111

Người hướng dẫn khoa học:

1. PGS. TS. Phạm Hồng Ban

2. PGS.TS. Trần Minh Hợi

Tên cơ sở đào tạo: Trường Đại học Vinh

Những đóng góp mới của luận án:

- Đã xác định được 366 loài, 145 chi và 45 họ thuộc 02 ngành thực vật bậc cao có mạch là Ngọc lan (Magnoliophyta) và Thông (Pinophyta).

- Xác định được 22 loài có nguy cấp, nguy cơ tuyệt chủng, trong Sách Đỏ Việt Nam (2007). Trong đó, rất nguy cấp CR (02 loài); Sẽ nguy cấp VU (16 loài); Nguy cấp EN (04) loài. Theo nghi định 06/2019 xác định được 12 loài có tên trong phụ lục II

- Xác định hàm lượng và phân tích thành phần hóa học tinh dầu của 30 mẫu (lá, thân (thân giả, thân rễ), cành, quả) thuộc 17 loài của 3 họ thực vật có tinh dầu là: Long não (Lauraceae), Ngọc lan (Magnoliaceae), Gừng (Zingiberaceae).

- Lần đầu tiên xác định hàm lượng và thành phần hóa học tinh dầu của 9 loài (Bời lời lá thuôn (Litsea elongata (Wall. ex Nees) Hook.f.), Bời lời phiến lá thon (Litsea lancilimba Merr.), Bời lời biến thiên (Litsea variabilis Hemsl.), Kháo vàng thơm (Machilus bonii Lecomte), Kháo nhậm (Machilus odoratissima Nees), Nô vàng(Neolitsea aurata (Hayata) Koidz.), Nô bui san (Neolitsea buisanensis Yam. & Kam.), Vàng tâm (Manglietia dandyi (Gagnep.) Dandy), Sa nhân lông hung (Amomum velutinum X. E. Ye, Skprnick. & N. H. Xia).

Luận án NCS Lê Duy Linh.rar